Nguồn Nước Máy

Nguồn Nước Máy

Nguồn Nước Máy

Nguồn Nước máy

admin

TỔNG QUAN:

Nước máy hay nước thủy cục là những loại c đã qua xử lý (từ nguồn nước sông suối hoặc nguồn nước ngầm) thông qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp công nghiệp và dùng để cung cấp cho các khu vực đô thị. Loại nước này sau khi qua xử lý tại các nhà máy lọc nước sẽ được đưa vào các đường ống dẫn đước đến nơi tiêu thụ, thông thường điểm cuối cùng của nước máy là các vòi nước. 
       Nước máy đã mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cộng đồng nó thường làm giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền qua nước. Cung cấp nước máy cho người dân đô thị, ngoại ô lớn đòi hỏi một hệ thống phức tạp và phải được thiết kế cẩn thận, việc thu thập, lưu trữ, xử lý và phân phối, và thường là trách nhiệm của các cơ quan, chính phủ, thường là cơ quan cùng chịu trách nhiệm cho việc loại bỏ và xử lý nước thải. Hợp chất hóa học thường được thêm vào để khai thác nước trong quá trình chuyển hóa để điều chỉnh độ pH hoặc loại bỏ các chất gây ô nhiễm, cũng như dùng clo để tiêu diệt các độc tố sinh học.
       Tuy vậy, nước máy vẫn còn dễ bị ô nhiễm sinh học hoặc hóa học đặc biệt là việc ô nhiễm được cho là nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Trong trường hợp của ô nhiễm sinh học, người dân thường được khuyên nên đun sôi nước trước khi dùng hoặc sử dụng máy lọc nước nước để loại bỏ chất nguy hại. Trong trường hợp của ô nhiễm hóa chất, người dân có thể được khuyên không tiêu thụ nước máy cho đến khi vấn đề hoàn toàn được giải quyết. Trong một số trường hợp một hợp chất của florua được thêm vào nước trong một nỗ lực để cải thiện vệ sinh răng miệng trong cộng đồng. (Nguồn: Wikipedia)

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA NƯỚC MÁY:

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

Nước đã qua xử lý cho mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Chất lượng nước không ổn định do bị ảnh hưởng sự thay đổi nguồn nước sông đầu vào (nước sông thay đổi theo mùa).

 

Cung cấp nước với lưu lượng lớn, bao phủ rộng.

Chất lượng nước thay đổi theo từng mùa, từng khu vực do phụ thuộc vào dây chuyền công nghệ xử lý và khả năng quản lý, vận hành của đơn vị cấp nước.

 

Có sự hỗ trợ của nhà nước trong đầu tư dây chuyền xử lý.

Có lượng Clo dư gây mùi và ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Nhà nước hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật trong việc cấp nước đến từng hộ dân.

 Có khả năng nhiễm khuẩn trong mạng đường ống phân phối ngầm.

Nước máy được quản lý chất lượng tốt, được vận hành đúng cách và được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên thì chất lượng nước đảm bảo cho sinh hoạt.

Nước máy có thể bị nhiễm mặn ở khu vực lấy nguồn nước sông bị xâm nhập mặn (khu vực miền Tây như Bến Tre).

 

Có thể tồn dư một số hóa chất có hại trong quá trình châm hóa chất để xử lý nước

 

MỘT SỐ HIỂU SAI THƯỜNG GẶP VỀ NƯỚC MÁY:

  1. Đã là nước máy là an toàn: Hầu hết nước máy được cung cấp bởi các đơn vị phân phối thuộc cơ quan nhà nước. Do đó, hầu hết mọi người tin tưởng hoàn toàn vào chất lượng nước máy. Tuy nhiện thực tế cho thấy chất lượng nước máy là không đồng nhất và một số khu vực nước máy còn bị cặn bận, mùi Clo dư, thậm chí một số nơi nước máy còn rất đục và có thề nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu đơn vị cấp nước đầu tư dây chuyền xử lý phù hợp, có quy trình quản lý và giám sát chất lượng tốt, hệ thống dường ống phân phối chất lượng và qyu trình vận hành đảm bảo thì chất nước máy tại khu vực đó sẽ được đảm bảo.
  2. Đun sôi nước là an toàn nhất: Với quan niệm từ xưa “ăn chín, uống sôi” nên hầu hết suy nghĩ của người sử dụng nước là “cứ đun sôi cho chắc ăn”. Về mặt lý thuyết, chất lượng nước có thể tạm chia ra hai phần: Chỉ tiêu hóa lý (màu, mùi, chất rắn hòa tan, …) và chỉ tiêu vi sinh (vi sinh vật, vi khuẩn, vi-rút). Khi đun sôi có thể giết chết được phần lớn các vi sinh vật, vi khuẩn có hại trong nước. Chính những vi sinh vật, vi khuẩn có hại có trong nước tác động trực tiếp tới sức khỏe như gây ra tiêu chảy, đau bụng nên nước sau khi đun sôi sử dụng hầu như sẽ không bị các trường hợp này nữa. Về chỉ tiêu hóa lý, khi đun sôi các chất rắn hòa tan, các kim loại nặng hoặc các chất hóa học trong nước hầu như sẽ không bị biến đổi (giống như việc bỏ muối vào nước dun sôi lên thì muối vẫn tan trong nước chứ không mất đi) và vẫn tích tụ lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe một cách rất từ từ nhưng có thề gây ra các bệnh nguy hiểm như sỏi thận, ung thư,…
  3. Sử dụng nước máy làm nước đá: hầu hết các hộ gia đình thường đun sôi nước để uống tuy nhiên lại lấy nước máy để làm đá. Như vậy vô hình chung khi lấy đá ra sử dụng là sử dụng nước máy chưa qua đun sôi (nước lã). Không chỉ hộ gia đình, hầu hết cơ sở sản xuất nước đá đều lấy ước máy để sản xuất nước đá. Thậm chí có một số cơ sở còn sử dụng nước giếng đề làm nước đá đề giảm chi phí. Khi sử dụng đá lạnh làm từ nước máy hoặc nước giếng chưa qua xử lý thì chất lượng sẽ không được đảm bào và dễ gây ra ra bệnh tật.
  4. Tắm và pha sữa cho trẻ sơ sinh bằng nước máy: Nước máy có lượng Clo dư và một số dư lượng hóa chất dư. Khi tắm cho em bé rất dễ bị kích ứng da em bé do da của em bé đang rất nhạy cảm. Pha sữa bằng nước máy đun sôi sẽ làm cho vị cảu sữa vị ảnh ưởng bởi lượng muối hòa tan có trong nước máy (khoảng 150mg/l).
  5. Không sử dụng nước máy: khi xem một số phóng sự về chất lượng nước máy không đảm bảo, không tin tưởng vào đơn vị cấp nước một số người dân chỉ sử dụng nước máy cho những mục đích như giặt dũ, lau nhà, rửa xe. Các nhu cầu khác sẽ mua nước bình của các đơn vị có uy tin về để sử dụng. Như vậy chi phí sử dụng nước sẽ tăng cao cũng như bình nước ngổn ngang chiếm rất nhiều diện tích nhà. Nước máy là nguồn nước đã được qua xử lý. Nếu biết cách xử lý thêm một cấp nữa trước khi đi vào sử dụng tại mỗi gia đình thì nước rất đảm bảo chất lượng. Quý khách hãng hãy click vào mục giải pháp của chúng tôi để tìm hiểu qua giải pháp chúng tôi đưa ra cho nguồn nước máy sinh hoạt.

 

Quy trình xử lý nước máy (Tham khảo)

 

Scroll